Hội thảo xây dựng mô hình chăn nuôi “Gà tre Đèo Le” tại huyện Quế Sơn theo hướng bền vững

Ngày 07/4/2017, tại xã Quế Long, huyện Quế Sơn; Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học- Công nghệ Quảng Nam đã phối hợp với huyện Quế Sơn tổ chức Hội thảo kết quả mô hình nuôi “Gà tre Đèo Le” theo hướng bền vững thuộc đề tài cấp cơ sở: “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà ta địa phương theo hướng bền vững để quản lý và phát triển thương hiệu Gà tre Đèo Le tại huyện Quế Sơn, Quảng Nam” với sự tham gia của 50 hộ dân khu vực triển khai đề tài.

 

Hình ảnh: Quang cảnh tại Hội thảo

 Mô hình của đề tài đạt kết quả tốt, việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh…đã cho tỷ lệ gà sống đến xuất chuồng đạt khá cao (96,4%). Gà sinh trưởng phát triển tốt, không có dịch bệnh, tăng trọng khá; mô hình nuôi gà  cho lợi nhuận tương đối cao, lợi nhuận tương đương 46,3% đồng vốn đầu tư.

Hình ảnh: Mô hình tại hộ ông Nguyễn Văn Công-xã Quế Long

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả đạt được của mô hình, đồng thời tham gia góp ý dự thảo hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà ta địa phương “Gà tre Đèo Le” theo hướng bền vững phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nhiều ý kiến đề nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ, nhân rộng mô hình và  tăng cường công tác quản lý nhằm bảo vệ, phát triển và khai thác tốt hơn nữa thương hiệu “Gà tre Đèo Le”, giúp tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân

Kết quả cho thấy mô hình có hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường. Lợi nhuận thu được khá, các kỹ thuật áp dụng tại mô hình dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện của người dân tại địa phương, đặc biệt việc áp dụng chặt chẽ quy trình tiêm phòng và các chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học, xử lý môi trường nên đã quản lý tốt được dịch bệnh, giảm mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường./.  

                                                                        Nguyễn Văn Thương

Tin liên quan