Hội thảo “ Đánh giá hiệu quả mô hình trồng chuối mốc nuôi cấy mô tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My ”

Trong khuôn khổ đề tài: “Xây dựng mô hình trồng chuối bằng giống nuôi cấy mô có năng suất và chất lượng cao tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My” do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Nam chủ trì thực hiện, ThS. Mai Thị Thúy Hồng làm chủ nhiệm.

       Ngày 15/01/2019, tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 7 xã Trà Tân; Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Nam phối hợp UBND xã Trà Tân tổ chức Hội thảo Đánh giá hiệu quả mô hình trồng chuối mốc nuôi cấy mô tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My ”. Tham dự Hội thảo có bà Phan Thị Á Kim – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Bắc Trà My; đại diện Lãnh đạo UBND xã, UBMTTQ xã Trà Tân và 80 hộ dân trong và ngoài vùng thực hiện đề tài. Ông Phan Văn Phu - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN Quảng Nam và ông  Phạm Ngọc Cường - Chủ tịch UBND xã  Trà Tân đồng chủ trì Hội thảo.

Ảnh: Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả đạt được của đề tài

Tại buổi Hội thảo, Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả đạt được của đề tài như: Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, sử dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng từ chế phẩm vi sinh vật FBP do Trung tâm sản xuất; tập huấn hướng dẫn  kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối mốc nuôi cấy mô  cho 40 cán bộ cơ sở và nông dân vùng thực hiện đề tài và đã xây dựng  mô hình trồng chuối mốc bằng cây giống nuôi cấy mô cho 10 hộ dân với số lượng 1.200 cây trên tổng diện tích 01 ha;

 Đánh giá kết quả sau 15 tháng trồng như sau:

Mô hình của đề tài sử dụng giống chuối mốc nuôi cấy mô thâm canh bằng phân hữu cơ vi sinh chức năng sản xuất từ chế phẩm vi sinh vật FBP do Trung tâm sản xuất; đã tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất phân tại chỗ, tập huấn hướng dẫn  kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối mốc nuôi cấy mô; các hộ dân tham gia đã nắm vững kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh vật chức năng và kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch chuối.

 Tỷ lệ cây trỗ buồng đến thời điểm Hội thảo là trung bình đạt 50-60% có vườn đạt trên 90%; đến nay có 02 hộ đã bắt đầu thu hoạch đó là hộ ông Nguyễn Minh Tiến và hộ bà Nguyễn Thị Nữ thôn 7; trung bình buồng chuối đạt từ 18-20 kg, có từ 7-8 nãi, giá bán tại vườn từ 60.000 đồng – 80.000 đồng. Đặc biệt hộ ông Nguyễn Minh Tiến đã thử nghiệm để  buồng chuối có 10 nãi, cân nặng 22 kg, giá bán tại chỗ: 100.000 đồng/buồng. Ngoài thu quả thì các hộ còn thu thêm bắp chuối với giá bán 10.000 đồng/ bắp; đồng thời cung ứng giống chuối cho các hộ dân khác trong vùng và sử dụng để nhân rộng mô hình (Hộ bà Nở 100 gốc: 01 triệu đồng; Hộ anh Tiến 100 gốc: 01 triệu).

          

Ảnh: Các đại biểu dự Hội thảo tham quan mô hình tại hộ bà Nguyễn Thị Nữ thôn 7 xã Trà Tân

Phần thảo luận, ý kiến tham gia của các đại biểu và các hộ dân cũng góp phần tạo không khí sôi nổi của Hội thảo: Hội thảo có 12 ý kiến tham gia thảo luận, cho thấy đây là mô hình lần thứ 2 được triển khai thực hiện tại xã Trà Tân đối với giống chuối mốc nuôi cấy mô và lần này đề tài được thực hiện khá thành công, các hộ tham gia rất phấn khởi về kết quả đạt được. Các hộ mong muốn được chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình để đem lại thu nhập cho người dân nơi đây.

Ảnh: Các hộ dân tham gia mô hình trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Hội thảo đã được nghe ý kiến phát biểu của ông Phạm Ngọc Cường - Chủ tịch UBND xã  Trà Tân đánh giá về sự thành công của mô hình; trên cơ sở thành công của mô hình và để đáp ứng được nguyện vọng của các hộ mong muốn được tham gia nhân rộng mô hình, UBND xã Trà Tân trong những năm đến xã sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân rộng khoảng 5ha, có kết nối với Doanh nghiệp để bao tiêu đầu ra cũng như xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm từ chuối mốc tại xã Trà Tân, nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân thoát nghèo. Thông qua Hội thảo lần này, Ban nông nghiệp xã Trà Tân cũng đã nhận được danh sách 08 hộ đăng ký nhân rộng mô hình với diện tích 02 ha.

Mô hình đang vào giai đoạn cho quả nên chưa thể đánh giá hết hiệu quả kinh tế, nhưng bước đầu có một số nhận xét sau: Cây chuối mốc nuôi cấy mô thích nghi với điều kiện tự nhiên và địa điểm trồng;cây chuối có tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian trổ buồng đảm bảo theo quy trình, nếu các hộ tuân thủ theo đúng quy trình đề ra; đặc điểm buồng chuối có nãi đầu và nãi cuối không chênh lệch lớn như buồng chuối mốc người dân trồng cây con truyền thống trước đây; chi phí đầu tư không lớn, quá trình chăm sóc cũng đơn giản, phù hợp với khả năng kinh tế, trình độ của người dân; đặc biệt mô hình đã cung cấp một lượng giống chuối không nhỏ, giúp người dân có thêm thu nhập từ việc bán giống và nhân rộng mô hình. Mô hình thành công sẽ được nhân rộng giúp người dân thoát nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp vào việc đảm bảo tiêu chí thu nhập để địa phương được công nhận hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

  Một số hình ảnh trong quá trình triển khai thực hiện của mô hình: