Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây xanh tại vườn nhà.

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, vừa qua vào ngày 02/6/2022 Ban Thường Trực UBMTTQ VN xã Quế Trung phối hợp với UBND cùng các ban ngành đoàn thể tổ chức phát động ngày môi trường thế giới. Lễ ra quân đã trồng hơn 5.000 cây xanh trên tất cả các tuyến đường của 9 khu dân cư. Buổi lễ đã chính thức ra mắt mô hình điểm xử lý rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây xanh tại vườn nhà; bằng cách ứng dụng chế phẩm vi sinh Tamic dạng dịch do Trung tâm Khoa học Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo Quảng Nam cung cấp.

UBND xã Quế Trung đã tiến hành bàn giao các vật dụng và chế phẩm sinh học gồm: 2 thùng nhựa loại 80 lít; 10 lít men vi sinh và 1 giỏ nhựa đi chợ cho 60  hộ tham gia mô hình trên địa bàn xã Quế Trung. Rác thải hữu cơ sau khi được phân loại sẽ được cho vào thùng ủ, khi rác đạt độ dày từ 20 - 30 cm thì dùng chế phẩm vi sinh Tamic của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo Quảng Nam sản xuất pha với nước để tưới lên rác ủ. Chế phẩm vi sinh Tamic đây là loại chế phẩm dạng dịch chứa hỗn hợp vi sinh vật hữu ích có khả năng phân giải nhanh các chất như: xenluloza,tinh bột, kitin, protein, lipit, có khả năng sinh chất ức chế, chất kháng sinh… với mật độ Vi sinh vật tổng số: > 108 CFU/ml; có tác dụng làm giảm tối đa mùi hôi thối của chất thải, hạn chế mầm bệnh có hại trong chất thải, phân giải nhanh rác thải, phế thải nông nghiệp, mùn bã hữu cơ, phân chuồng, làm phân bón hữu cơ vi sinh. Sau thời gian 30 - 45 ngày, lượng rác trong thùng ủ sẽ tạo thành phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng.

Description: I:\NAM 2022\CA NHAN\BAI BAO\anh Nong Son\z3481813906031_cd9727a53cf5d684a540cf97f4308b48.jpg

Hình ảnh bàn giao các vật dụng và chế phẩm vi sinh Tamic cho các hộ 

tham gia mô hình xử lý rác thải nhà bếp tại hộ gia đình

          Mô hình điểm xử lý rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây xanh tại vườn nhà góp phần bảo vệ môi trường được triển khai nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về lợi ích của việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình thành phân bón cho cây trồng, từ đó giúp người dân thay đổi hành vi, sống thân thiện với môi trường. Với tinh thần giảm thiểu rác thải ra môi trường, sử dụng lại nguồn rác thải có hiệu quả, UBND Mặt trận xã Quế Trung huyện Quế Sơn đã tham mưu các cấp thực hiện mô hình này và sẽ tiến hành nhân rộng trong thời gian tới, đặc biệt những hộ dân tham gia là những hộ nằm xa trục đường chính xe rác không vào được và là hộ có nhà vườn. Khi mô hình được nhân rộng, người dân trong toàn huyện có thể tự trang bị các trang thiết bị và chế phẩm sinh học để tự xử lý rác cho gia đình.

Tin liên quan