Kiểm tra tiến độ dự án thực hiện theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và Công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2025

Ngày 9/8/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra tiến độ lần 2 thực hiện dự án Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động nhằm nâng cao hiệu quả cho sản xuất nước mắm truyền thống tại xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ” do Hợp tác xã Nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ Cát Trắng, cơ quan chủ trì dự án; Cử nhân  Lê Văn Lợi, Chủ nhiệm dự án. Thành phần đoàn kiểm tra do bà Lê Thủy Trinh PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn, đại diện Văn phòng Sở, Phòng quản lý Công nghệ và Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ.

 

Description: D:\nghiquyet02.2022\trienkhai\tamthanh\tinweb\anh\anh bi thư.jpg

 

Đ/c Bí thư Tỉnh Quảng Nam  Phan Việt Cường, Đ/c Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN và Đ/c Nguyễn Phi Thạnh  GĐ Sở KH&CN Quảng Nam đến thăm và động viên gian hàng trưng bày sản phẩm nước mắm của dự án tham gia TechFest Quảng Nam lần thứ 3

       Tại thời điểm kiểm tra, dự án đã đầu tư lắp đặt 01 dây chuyền công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động để sản xuất nước mắm truyền thống, bao gồm 10 bể chượp công suất 2 tấn cá/bể với công suất 15.000 lít/năm; tiếp nhận chuyển giao 02 quy trình công nghệ: (01) Quy trình vận hành hệ thống thiết bị chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động, (02) Quy trình chế biến nước mắm ứng dụng công nghệ nặng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động, đào tạo 05 cán bộ kỹ thuật của HTX làm chủ được quy trình kỹ thuật sản xuất nước mắm truyền thống bằng năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động, ứng dụng vào vận hành mô hình sản xuất nước mắm tại HTX, đã cấp giấy xác nhận đã được đào tạo; xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nước mắm  HTX nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ Cát Trắng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 423025 của Cục Sở hữu trí tuệ; xây dựng Hồ sơ công bố chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành cho sản phẩm nước mắm theo quy định; xây dựng hệ thống nhận diện cho sản phẩm nước mắm: tạo mã QRcode và thiết kế logo, tem nhãn, hộp đựng với tên thương hiệu là nước mắm Làng Bích Họa. Hiện đang xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm: xây dựng 3 kênh chính về tiêu thụ sản phẩm gồm: Kênh địa lý, nhà phân phối. Kênh thương mai điện tử. Kênh bán trực tiếp. 

      Sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động:đã tiến hành sản xuất đợt 1 số lượng 20,0 tấn cá (2 tấn cá/bể chượp x 10 bể chượp).Qua quá trình ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động, kết quả bước đầu cho thấy việc ứng dụng công nghệ đã khắc phục được nhược điểm của công nghệ sản xuất nước mắm truyền thống thông thường như:

       Quá trình sản xuất không phụ thuộc vào thời tiết, không phải mở nắp thùng để phơi nắng, không lo đậy nắp khi trời mưa, không phải giang phơi. Qua kiểm tra thực tế cho thấy nhiệt độ trong bể chượp luôn ổn định và tối ưu hóa cho quá trình lên men kể cả ngày nắng cũng như mưa. Giảm 90% công lao động cho việc náo đảo và giang phơi. Quy trình chế biến khép kín, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, môi trường không bị ô nhiễm (không có mùi hôi bay ra xung quanh trong quá trình chế biến) đã lấy ý kiến các hộ dân sung quanh sơ sở sản xuất. Qua lấy mẫu và phân tích  đợt 1 kết quả cho thấy các chỉ số về Nitơ toàn phần cao hơn so với muối truyền thống và các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm đạt TCVN 5107:2018 về nước mắm, qua đánh giá cảm quan cho thấy các bể chượp được muối đợt 1 kiểm tra cho thấy dịch chiết có màu đặc trưng và có mùi thơm.

Description: D:\nghiquyet02.2022\trienkhai\tamthanh\tinweb\anh\hop3.jpg

Bà Lê Thủy Trinh PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì cuộc họp

        Hiện nay, dự án đã tiến hành sản xuất đợt 2 số lượng 20,0 tấn cá. Tiếp tục ứng dụng 02 quy trình công nghệ đã được chuyển giao, ứng dụng vào dây chuyền công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động để sản xuất nước mắm truyền thống đã được đầu tư.Tiếp tục sản xuất thử nghiệm, theo giõi, đánh giá, đúc kết rút  kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động phù hợp với quy mô và điều kiện thực tiễn tại HTX.

        Sau khi trao đổi thảo luận về các nội dung đã triển khai của dự án. Đoàn kiểm tra đã đánh giá dự án được thực hiện theo các nội dung kế hoạch được phê duyệt, đạt được các mục tiêu đề ra. Đề nghị cơ quan chủ trì dự án; Chủ nhiệm dự án tiếp tục thực hiện các nội dung của dự án theo thuyết minh đã được phê duyêt.                                                                                                  

BV

Tin liên quan