LÀM VIỆC VỚI UBND HUYỆN BẮC TRÀ MY, HUYỆN NAM TRÀ MY VÀ HUYỆN TIÊN PHƯỚC VỀ HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ CẤP HUYỆN NĂM 2023

Chiều ngày 05/4/2023, tại trụ sở HĐND-UBND huyện Bắc Trà My, đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam do đồng chí Nguyễn Phi Thạnh – Giám đốc Sở, làm trưởng đoàn đã làm việc với các huyện Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, mở đầu cho chuỗi làm việc với các địa phương về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2023.

Buổi làm việc với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các huyện, lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng, chuyên viên phụ trách KHCN của 3 huyện Tiên Phước, Bắc Trà My và Nam Trà My.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe đại diện các địa phương báo cáo về kết quả hoạt động khoa học và công nghệ năm 2022, kế hoạch năm 2023 và các khó khăn, vướng mắc, đề xuất của các địa phương trong quá trình quản lý, triển khai công tác khoa học - công nghệ cấp huyện. 

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, đồng chí Nguyễn Phi Thạnh đánh giá cao những kết quả đạt được của các địa phương trong năm 2022. Đặc biệt, công tác nhân rộng kết quả của đề tài đem lại khá nhiều chuyển biến tích cực cho địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh những vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải trong công tác quản lý KH&CN cấp huyện cần được điều chỉnh, tháo gỡ trong thời gian đến: Khoa học – Công nghệ là một trong những mũi nhọn được Đảng và Nhà nước chú trọng và định hướng là khâu đột phá nhưng hiện nay các địa phương chưa thật sự quan tâm đúng mực, đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm nhiều hơn đến khoa học công nghệ; cần tăng cường nhân rộng ứng dụng các kết quả của nhiệm vụ KH&CN vào thực tiễn để phát huy hết vai trò của KH&CN vào đời sống người dân. Đối với các nhiệm vụ KHCN, cần chú trọng những vấn đề cấp thiết của địa phương để đưa ra danh mục nhiệm vụ KH&CN đúng hướng, tập trung vào những thế mạnh cũng như những định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc triển khai các nhiệm vụ cũng cần được gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp và tranh thủ ý kiến của các chuyên gia đầu ngành để đi đúng hướng. Về sở hữu trí tuệ cần tập trung quản lý và phát triển các nhãn hiệu đã được bảo hộ. Tăng cường hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện. 

Các địa phương cần chủ động, năng động hơn nữa trong công tác quản lý, triển khai để hoạt động KH&CN cấp huyện ngày một hiệu quả, thiết thực và góp phần phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Các phòng ban chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ cần phối hợp, hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp trong việc thanh quyết toán các hồ sơ, thủ tục về cơ chế hỗ trợ KH&CN, các nội dung về hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN có liên quan./.

Tin liên quan